【Thiền Nguyên Thủy 】Vô thường và chấm dứt nỗi khổ || Trong vòng sinh diệt

Tác giả: Ajahn Chah
Bài giảng : Vô thường và chấm dứt nỗi khổ || Trong vòng sinh diệt

Được sinh ra trong thế giới này, chúng ta đều phải đối mặt với nhiều đau khổ đến từ sinh, lão, bệnh, tử. Bởi mọi sự vật trên đời không tồn tại mãi. Có xuất hiện thì sẽ có kết thúc. Kết thúc rồi lại xuất hiện. Vạn sự vô thường.

Do vậy, Đức Phật dạy chúng ta không nắm giữ bất cứ điều gì. Nếu giác ngộ điều đó, chúng ta sẽ có thể có được sự yên bình. Yên bình đến từ sự buông bỏ, buông bỏ đến từ sự thông tuệ, và sự thông tuệ đến từ giác ngộ chân lý vô thường và vô ngã, khi chúng ta trải nghiệm và nhận ra chân lý này trong tâm mỗi người.

Cuốn sách Trong vòng sinh diệt tập hợp những bài thuyết giảng của Ajahn Chah do Paul Breiter biên tập sẽ mang lại cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về các ý niệm vô thường và vô ngã trong Phật giáo. Theo Ajahn Chah, hiểu về lẽ vô thường là trọng tâm ban đầu của quá trình tu tập. Đây là chìa khóa để mở ra cánh cửa dẫn dắt chúng ta qua những khía cạnh khác của đời sống tâm linh.

Ajahn Chah sinh năm 1918, mất năm 1992, và một vài đồ đệ đã xây dựng một ngôi chùa trong một khu rừng hoang vắng thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Sống cuộc đời thanh đạm của một nhà sư khổ hạnh tại sơn tự rất giống với những gì Phật tổ đã làm cách đây hơn 2500 năm. Sự hiện diện, những hướng dẫn đầy vị tha và phong thái thuyết giảng mạch lạc của ông đã thu hút nhiều thiện nam tín nữ cùng tăng nhân, và rồi chùa chiền mọc như nấm khắp Thái Lan và các nước phương Tây.

▶ Xem toàn bộ danh sách phát những bài thuyết giảng của Thiền sư Ajahn Chah: https://goo.gl/L6oJrF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *